Tổng hợp Editor Code cho lập trình viên

Go down

Tổng hợp Editor Code cho lập trình viên

Bài gửi by Admin on Sun Apr 29, 2018 12:34 am

Trình soạn thảo code là công cụ không thể thiếu của các lập trình viên chuyên nghiệp. Ai đó khuyên bạn chỉ nên sử dụng Notepad để viết mã là lời khuyên vô bổ nhất mà bạn có thể nhận được. Tôi không thích những chương trình viết code nặng nề và quá nhiều tính năng như DreamWeaver. Tôi chỉ thích những chương trình nhỏ gọn có vài tính năng cơ bản như: highlight code, Auto Complete (tự động hoàn thiện), debug (sửa lỗi) và một vài tính năng nho nhỏ nữa.


Dưới đây là tổng hợp những trình soạn thảo code mà tôi thấy là hay và giới thiệu đến các bạn. Một vài trong số đó tôi đã thử xài, và một vài thì tôi đọc thông tin thấy người ta cũng giới thiệu nó. Cũng lưu ý các bạn là danh sách dưới đây được sắp xếp ngẫu nhiên chứ không theo một thứ tự nào hết.


Notepad++
 • Hệ Điều Hành: Windows
 • Giá: Miễn phíĐây là chương trình soạn thảo code sớm nhất mà mình sử dụng trên windows. Rất dễ sử dụng, ngoài ra nó còn có những plugin rất hữu hiệu dùng để hỗ trợ cho các bạn lập trình. Đủ tiêu chuẩn là gọn nhẹ mà vẫn có thể cạnh tranh với nhiều công cụ soạn thảo code khác.


Atom
 • Hệ Điều Hành: OSX, Windows & Linux
 • Giá: Miễn phíHỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau. Được xem là “một công cụ soạn thảo “hackable” của thế kỉ 21″. Với thiết kế sáng tạo, và dễ dàng mở rộng bằng cách cài thêm những gói hỗ trợ khác.


Brackets
 • Hệ Điều Hành: OSX, Windows & Linux
 • Giá: Miễn phíĐây là một mã nguồn mở của Adobe, được tạo ra từ những đoạn mã xây dựng nên hệ thống web. Và nếu bạn đang làm việc thường xuyên với HTML, CSS và Javascript thì code editor này có thể gây thích thú cho bạn.


Sublime Text
 • Hệ Điều Hành: OSX, Windows & Linux
 • Giá: $70Sublime Text là một code editor khá phổ biến do Jon Skinner tạo ra vào năm 2008, được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Python và C++.


Mặc dù Sublime Text là phần mềm thuộc dạng trả phí nhưng mà bạn có thể sử dụng miễn phí bằng cách bỏ qua thông báo bản quyền. Tuy nhiên, bạn cũng nên ủng hộ tác giả bằng cách mua bản quyền sử dụng.


Vim
 • Hệ Điều Hành: OSX, Windows, Linux, Android & iOS
 • Giá: Miễn phíĐây là bộ editor hỗ trợ mạnh trên tất cả các hệ điều hành, linux, windows, unix… Vim có tính cấu hình rất cao được xây dựng để cho phép chỉnh sửa văn bản hiệu quả.


Vim thường được gọi là trình soạn thảo của các lập trình viên vì nó rất hữu ích trong lập trình. Vim có thể được nhúng vào trong các IDE mạnh mẽ như Visual Studio hay Qt Creator, Eclipse, … Vim cũng có thể sử dụng trực tiếp trên nền đồ họa bởi gVim hoặc khởi động từ terminal.


TextMate
 • Hệ Điều Hành: OSX
 • Giá: Miễn phí / €58.50TextMate là chương trình soạn thảo văn bản nổi tiếng nhất trên Mac hiện nay. TextMate là một môi trường phát triển tích hợp được dùng để code rất nhiều chương trình, đặc biệt là Web và hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ.


e-Texteditor


Những ai có may mắn sử dụng máy Mac và đã quen với Textmate thì không khỏi vui mừng nếu như họ cài đặt E-texteditor. Đây là một phiên bản gần như hoàn hảo của Textmate dành cho người sử dụng Window. Nhìn nó bé bé hạt tiêu mà làm được khối việc như: tích hợp FTP ngay trong editor, Project Panel, highlight code, auto complete v.v.. Tôi cũng sử dụng chương trình này một thời gian và thấy nó rất thú vị. Bạn cũng nên thử xem. Nhưng đây là phần mềm phải trả phí và cũng không được rẻ cho lắm

 • Hệ điều hành:Windows
 • Giá: trả phíEclipse

 • Hệ Điều Hành: OSX, Windows & Linux
 • Giá: Miễn phíEclipse Được phát triển để viết các ứng dụng về java, IDE, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Và đặt biệt google phát triển bộ công cụ cho nhà phát triển trên nền tảng này, các bạn có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng free.


NetBeans
 • Hệ Điều Hành: OSX, Windows & Linux
 • Giá: Miễn phíNetBeans là môi trường phát triển – một công cụ dành cho lập trình viên để viết, biên dịch, gỡ lỗi (debug) và triển khai (deploy) chương trình. Chuơng trình được viết bằng Java nhưng có thể hổ trợ bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Có một số lượng rất lớn các module cho phép mở rộng Netbeans IDE.


Với giao diện thân thiện, được coi là phổ biến và hiệu quả nhấtt,một sản phẩm miễn phí và không có giới hạn nào trong việc sử dụng nó thì NetBean IDE có lẽ là lựa chon tối ưu nhất để viết Java, PHP, HTML5, Node JS, Javascript… NEtBean IDE dễ dàng cài đặt và chạy trên nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows, Linux, hệ điều hành Mac OS X và Solaris.


Phpstorm
 • Hệ Điều Hành: OSX, Windows & Linux
 • Giá: Miễn phí / $199/nămNếu có bạn nào hỏi mình đang xài chương trình nào thì mình trả lời là PhpStorm. Đặt biệt là nó miễn phí trong 1 năm nếu bạn có tài khoản sinh viên.


PhpStorm là một IDE PHP chuyên nghiệp nhưng lại nhẹ nhàng và cực kỳ thông minh, tập trung vào hiệu quả năng suất của nhà phát triển, như am hiểu từng đoạn code của bạn. PhpStorm cung cấp bộ code completion thông minh, dể dàng điều hướng và kiểm tra lỗi nhanh chóng. Nó giúp bạn định hình code của bạn, chạy từng đơn vị thực thi kiểm tra lỗi và cung cấp giao diện DEBUG một cách trực quan sinh động.


Aptana ( miễn phí)


Aptana đã có tiếng từ lâu trong làng các IDE (integrated development environment) hỗ trợ HTML, DOM, JavaScript và CSS. Một số tính năng như soát lỗi, báo lỗi và sửa lỗi cũng có trong Aptana. Bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều Plugin cho Aptana để giúp bạn làm việc với Ruby on Rails, PHP, Adobe Air. Aptana cũng bao gồm một số thư viện JavaScript phổ biến như Prototype, MochiKit, YUI, Mootools, Dojo Toolkit, JQuery, Scriptaculous và cả JSON. Đây là phần mềm rất chuyên nghiệp và mạnh mẽ. Nhưng nó cũng hơi nặng so với những phần mềm trên.Komodo Edit (miễn phí)


Là trình soạn code cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript, Perl, PHP, Ruby, Django v.v.. Nó cũng có những tính năng như auto-complete, menu hỗ trợ, kiểm tra cú pháp, xem trước code HTML, code snippet (dạng làm trước), edit nhiều trang cùng một lúc và cả Project Management.Scriptly


Scriptly là trình soạn thảo code miễn phí, nó cũng có thể dùng để viết code HTML và các ngôn ngữ lập trình như PHP. Nó cũng như đa số các trình soạn thỏa code khác, cũng cho phép code highlight, search và replace nhanh nhẹn.EditPlus


Đây cũng là một trình soạn code hay và đến giờ tôi vẫn đang sử dụng nó. Bởi vì nó khởi động cực nhanh, gần tương đương với Notepad. Nó cũng có những tính năng như highlight code và auto complete. Tôi đa phần sử dụng nó nếu cần chỉnh sửa nhanh một file nào đó mà không muốn chờ lâu. Nó là trình soạn thảo code mặc định trong máy của tôi. Đây là phần mềm thu phí và cũng ổn định khi làm việc.PHPDesigner


Làm sao mà có thể quên được anh bạn PHPDesigner này. Tôi sử dụng nó cho phần lớn thời gian làm việc với code của mình vì giao diện rất thân thiện, nhiều tính năng hay như: xem trước trang web trên trình duyệt, code snippets, auto complete, báo lỗi cú pháp khi lập trình với PHP v.v… Tôi rất đề cao phần mềm này và cũng khuyên bạn nên dùng thử cho biết.


Webstorm


Đây là anh bạn mới nhất mà tôi biết trong thời gian gần đây. Phần mềm này vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên chưa có phiên bản chính thức. Bạn có thể download về dùng thử trong vòng 45 ngày (rùi sau đó sao thì tui cũng chẳng biết Very Happy). Tôi mới xài được một thời gian ngắn nhưng rất nghiền vì nó hỗ trợ Zend coding cho phép bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi viết code. Auto complete thông minh và các tùy biến dễ sử dụng. Bạn cũng nên sử dụng thử phần mềm này.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 14/04/2018

Xem lý lịch thành viên http://itbd.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết